http://tripperplanet.com/wp-content/uploads/2015/12/logo.png

Bagan – Nụ cười Thanaka

 • 64 Bài viết
 • 10 Bình luận
 • 0 Yêu thích

THÔNG SỐ BÀI VIẾT

CHIA SẺ QUA

 • 726 Lượt xem
 • 4 Yêu thích
 • 0 Chia sẻ
 • 0 Bình luận

Bagan vốn là đất cố đô kinh kì của vương quốc Pagan khi xưa. Nét văn hóa và kiến trúc của Myanmar thể hiện rất rõ ở Bagan, nơi đây mang một vẻ đẹp đặc trưng thuần khiết không pha lẫn. Nằm bên sông Ayeryawady, Bagan là vùng đất nơi tập trung rất nhiều đền chùa, bảo tháp. Các đền tháp ở Bagan đa phần được làm bằng loại gạch nung mang sắc màu phôi pha của nắng, của mưa, của thời gian. Có hơn bốn ngàn ngôi đền chùa thuộc phái Theravada (phái tiểu thừa) trải khắp Bagan. Kiến trúc các ngôi đền đa phần được xây theo kiểu hình tháp vuông với bốn mặt thường đặt bốn tượng Phật lớn. Các dãy hành lang ở đây có mái vòm cao, dọc hành lang đôi khi cũng đặt các tượng Phật nhỏ. Khi tham quan các đền tháp ở Bagan và ở Myanmar nói chung, luôn lưu ý tháo giày, vớ ra trước khi vào đền chùa. Hãy thành tâm và mộc mạc như người dân ở đây đối với đền tháp của tổ tiên họ. Đi vào một cổng chính, đi theo hướng trái rồi men theo bên phải hành lang đi một vòng gọi là đi kiểu Kora (nền gạch bên trong rất mát, bước đi mà cảm thấy lòng rất nhẹ nhàng, yên bình).

Các đền tháp ở Bagan còn giữ được hiện trạng rất tốt. Khí hậu ở Bagan khô nóng nên các công trình này được bảo tồn tốt hơn so với những nơi có khí hậu nóng ẩm. Một trận động đất lớn năm 1975 đã phá hủy gần 2000 đền chùa nơi đây. Tuy nhiên những đền tháp đã được phục chế rất tốt bằng những kỹ thuật tuy còn lạc hậu nhưng do chính bàn tay của những thợ bản xứ khéo léo thực hiện. Với họ, công việc này không hẳn chỉ là phục chế lại một công trình do tổ tiên họ xây dựng trong quá khứ, mà đó còn thể hiện lòng tôn kính với Đức Phật. Nhưng đã từng xuất hiện nhiều câu hỏi rằng nếu như một ngày nào đó Bagan được công nhận là di sản văn hóa thế giới của UNESCO, Bagan sẽ được nhiều người biết đến hơn, du khách đến đây nhiều hơn thì những đền tháp này liệu có còn giữ nguyên được vẻ đẹp trầm mặc cô quạnh vốn có hay không?

Shwesantaw Overview[720]

Bagan yên bình lắm, đến Bagan phải thử đi xe ngựa một lần để được thả hồn vào những vó ngựa lọc cọc trên đường. Cái cảm giác lắc lư khi ngồi trên xe, nhìn ngắm bụi đất tung mù lên phía sau rồi đắm chìm vào cảm giác chạm vào một thời oai hùng xa xưa. Bagan chất chứa cả một lịch sử huy hoàng phía sau những lớp bụi đỏ đang bay mịt mờ. Đền chùa ở Bagan trải rộng khắp nơi, qua những thăng trầm của lịch sử ngàn năm vẫn còn đó. Bagan xinh đẹp khiến du khách cứ mải mê lòng vòng mà không biết mệt. Có đi giữa những đền tháp này mới thấm thía được nỗi buồn cô quạnh theo thời gian của Bagan. Nếu như Angkor thể hiện nét tinh tế của mình ở gạch đá rêu phong, thì Bagan rực rỡ trong bụi mù gió cát, Bagan u buồn trên những bức tường tróc vỡ loang lổ. Bởi vậy… có ai dám nói rằng thời gian không có màu? Thời gian đang tô những nét màu cô đơn loang lổ lên đền tháp Bagan đó chứ.

 07IMG_0926  5IMG_1844  IMG_1374 

Ở đây, thời khắc được chú ý nhất đối với du khách có lẽ là bình minh và hoàng hôn. Đó là thời điểm đẹp nhất trong ngày để thả hồn nhìn ngắm, để bay bổng và lãng mạn. Nếu muốn chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của thời khắc này thì nên đến Bagan vào khoảng từ tháng 11 đến tháng 3. Khoảng thời gian này Bagan ít mây mù, trời rất trong. Hãy một lần đến đây để được tận mắt ngắm nhìn những đền tháp cổ thức dậy trong làn sương sớm, đốt cháy mình trong nắng bình mình và cô đơn u buồn trong ánh hoàng hôn chiều tà. Có những đền chùa không thể không đến thăm ở Bagan đó là: đền Ananda, đền Htilo Mininlo, đền Dhamma Yangyi, đền Sulamani, đền Thatbyinnyu, đền Shewsantaw và đặc biệt là chùa vàng Shwezigon.

IMG_2627a[720]

 • 726
 • 4
 • 0
 • 0
Yêu thích Chia sẻ