http://tripperplanet.com/wp-content/uploads/2015/12/logo.png

Khám phá Côn Đảo

 • 64 posts
 • 10 comments
 • 0 loves

Article Statistics

Choose to share

 • 42 views
 • 7 loves
 • 0 shares
 • 0 comments
— Ký sự ngày đầu tiên —

Cũng đã tròn sáu năm mới có dịp quay lại Côn Đảo lần thứ ba. Hai lần trước đến k có nhiều dịp lang thang mà ghi chép, chụp choẹt, và cũng tình cờ làm sao lần quay lại này cũng là chuyến xuất hành đầu năm mới như lần trước. Theo dòng hồi tưởng thì hồi này năm ngoái thì đang ở mũi Cà Mau, một trong những chuyến ngồi xe máy dài nhất trong một ngày rong ruổi. Năm trước nữa thì đang mặt mày xanh lè, xanh lét khi bị mất passport ở Bagan. Năm 2013 thì thất tha thất thểu ở Bến Tre. Nhớ hai năm 2011, 2012 liên tục hai năm liền ngày đầu năm xuất hành đi chơi Phú Quốc. Ngồi nhớ tới tận năm 2010 thì mới là chuyến Côn Đảo thứ hai của mình.

Cũng không biết vì lý do gì mà càng ngày việc quyết định đi đâu đó chơi, và đồ đạc mang theo càng gọn lẹ. Sáng hôm qua ngủ dậy, hiện một loạt cái tên đảo như Koh Rong, Phú Quốc, Lý Sơn, Nam Du và Côn Đảo. Lăn mình vài cái, bật máy xem dự báo thời tiết xem đâu ít mây, không mưa, nhiều nắng để đi và rồi chọn Côn Đảo. Nhờ một người bạn bên Đoàn thanh niên đặt chỗ, rồi đi xuất vé. Tối đi làm vẫn chưa tính gì tới việc sắp hành lý. Sáng nay ngủ dậy, nhét vội vài quyển sách, vài bộ đồ, máy chụp hình, dây nhợ sạc pin và ít tiền rồi gói nhét vào balo ra sân bay.

IMG_7160

Check in xong đâu đó hết, ngồi chờ boarding mới lấy điện thoại gọi đặt xe máy chỗ chị Dung. Xe máy giá 120k/ngày rồi chị hỏi ở đâu thì mình nói ra đó lang thang rồi mới tính, đó giờ em vẫn vậy. Chị kêu ở chỗ chị đi giá 500k thì sang bên này đường, 650k thì sát biển. Mình cười nói em đi bụi giá 150k em mới ở (mình biết giá phòng ngoài này vốn khá cao so với nơi khác vì ngoài đảo còn khó khăn ít người). Chị nói giá đó hostel thôi, mà ngoài đảo chưa có đâu. Chị đang xây qua Tết chị khai trương mới là dịch vụ hostel đầu tiên ngoài đảo. Mình cười em đi làm phóng sự viết bài du lịch bụi mà ở phòng 500k chắc bạn em giết em chết, chị nói vậy hả vậy chị để em giá 400k. Em ở bao lâu? Mình hô 7 ngày, chị nói chưa thấy ai ở lần 7 ngày như em. Thật ra thì có khá nhiều chỗ ở giá rẻ hơn tầm 200k, 250k nhưng xa thị trấn, phòng cũng xập xệ mà quan trọng chỗ chị Dung là ở ngay đường Tôn Đức Thắng, bước qua hàng cây bàng cổ thụ là nhảy tắm biển đc rồi, hôm nay tắm mấy cữ luôn. Cứ tắm biển rồi ăn hải sản rồi tắm rồi ăn huhu.

Côn Đảo bao năm vẫn vậy, bình yên và mộc mạc. K biết nên vui hay buồn, vì có cái cảm giác tiếc tiếc bãi Đầm Trầu, bãi biển đẹp nhất ở Côn Đảo. 8 năm trước ở đây k có hàng quán gì, chỉ là một bãi biển dài hoang sơ k bóng người, mà giờ thì dù đường vào vẫn cát sỏi như xưa nhưng đã có mấy cái lều bạt dựng lên kinh doanh du lịch. Những góc đẹp nhất bị chiếm sạch rồi. Tự dưng tiếc quá :(.

8 năm trc cả huyện đảo có một cây xăng, 8 năm sau có thêm một cây xăng nữa gần chợ (bán tới 9g tối). Giờ tối rồi… đi ăn hải sản thoy, mai viết tiếp hehe.

Chuyện ở Côn Đảo: 

a) Ở Côn Đảo có một loài động vật có vú rất đặc biệt với tên gọi “Mỹ nhân ngư” vì nó có hình dáng giống người đang bơi. Đó là Dugong, hay còn gọi là Cá Cúi, chỉ có ở Côn Đảo với hơn trăm con (bị cạn kiệt vì săn bắt trộm). Ở Phú Quốc sau này cũng phát hiện thêm 1 quần thể Cá Cúi với hơn 300 cá thể, hy vọng là được bảo vệ tốt.
b) Ở Côn Đảo cũng có vườn Quốc Gia và rừng ngập mặn như Phú Quốc. Đặc biệt hơn là ở hòn Bảy Cạnh bào khoảnh tháng 9, 10 còn có rất nhiều loài rùa biển, vích về đẻ trứng rất kỳ diệu. Hôm nay vô rừng quay được cảnh đàn khỉ với rất nhiều khỉ con đeo theo khỉ mẹ rất dễ thương. Chiều đi lặn biển ở bãi Ông Đụng với mấy anh kiểm lâm nhưng máy chụp hình quá còi k xài đc dưới nước híc (kỉ niệm k thể khoe ra đc).
c) Chuyện ở thị trấn “Cây Bàng”: thật ra thì Côn Đảo không phải là tên gọi chính của hòn đảo lớn nhất quần đảo này, mà nó tên là Côn Sơn. Còn Côn Đảo là cả một quần đảo bao gồm Côn Sơn và những hòn nhỏ hơm như Bảy Cạnh, hòn Tài, hòn Bà…
d) Côn Đảo có khí hậu, thời tiết khá đặc biệt bên nắng bên mưa nên canh để săn bình minh và hoàng hôn khá vất vả, hôm thì nhiều mây hôm thì chọn sai góc. Bốn buổi sáng tinh mo, bốn buổi chiều đeo đuổi cuối cùng cũn có đc 2 tấm bình minh ở con đường “cây bàng” và mũi Cá Mập với
2 tấm hoàng hôn ở bãi Nhát và mũi Cá Mập tiếp, đẹp toẹt zời k bõ công một lần ngái ngủ, mặt đầy ghèn cháo chạy ra tới nơi mới phát hiện để quên máy chụp hình ở nhà huhu.
e) Có một phát hiện đến bây giờ mới biết đó là câu ca dao: “Gió đưa cây Cải về trời, rau Răm ở lại chịu đời đắng cay” là gắn liền với hai người trên đảo là hoàng tử Cải (con của bà Phi Yến) và chính bà Phi Yến (thứ phi của chúa Nguyễn Ánh), bà tên thật là Lê thị Răm. Hai người là 2 cái tên ví von trong câu ca dao dân gian ấy. Thú vị và bất ngờ ^_^, cứ câu hát ấy k có sự tích gì dù nghe ầu ơ từ hồi nhỏ xíu.

— Ký sự ngày thứ hai —
Chuyện chỗ ở:

Khách sạn, nhà nghỉ ở Côn Đảo khá thoải mái về giờ checkin của du khách. Do chuyến máy bay sớm từ SG đến đây vào khoảng 10g hơn, sau đó di chuyển về thị trấn và bạn bạn đến nhận phòng sớm, nếu đã sẵn phòng họ cũng k nề hà chuyện đưa phòng luôn cho bạn chứ k cần phải đợi tới 12g hay 14g như các ks nơi khác. Giá cả thì hơi cao so với mặt bằng vì điều kiện đảo còn khó khăn. Có nhiều loại từ xịn như resort tới khách sạn tới cả motel, nhà nghỉ đều có.

Chuyện chụp ảnh:

Nếu muốn săn ảnh ở Côn Sơn thì đi xuôi về mạn phía Nam đảo sẽ có nhiều góc đẹp, lạ ít thấy trên mạng để chụp hơn. Nhất là đoạn từ mũi Cá Mập qua bãi Nhát, biển ở đây không tắm được vì nhiều đá tảng, đá cuội nhưng nước trong xanh kỳ lạ, chụp hình thì không còn gì bằng. Ở khu Bến Đầm thì có một dải cát trắng mịn gần đoạn hòn Bà, có cái cây khô + dải cát đẹp hết sảy. Phía Bắc đảo thì có con đường hoa anh đào (sau Tết nở rất đẹp). Đoạn ở mũi Tàu Bể cũng đẹp, nhất là bãi Đầm Trầu, ngồi canh máy bay đáp sớm rồi chụp hay quay phim là bá cháy. Ở thị trấn thì có con đường “bàng cổ thụ” Tôn Đức Thắng, con đường “hoa sen” gần miễu bà Phi Yến.

Chuyện đi lại: 

Có hai cách để đến Côn Đảo, bằng tàu biển đi từ cảng Cát Lở ở Vũng Tàu (có lần cãi nảy lửa với ng bạn vì cái tên này. Mình cứ kêu là Cát Lái, sai mà cứ gân cổ cãi), hoặc bằng đường hàng không từ sân bay Tân Sơn Nhất. Đi tàu nhanh thì mất 14 tiếng (từ 7g tối tới 5g sáng hôm sau), hôm nào biển động thì 18, 20 tiếng (nghe xong từ bỏ ý định luôn). Đi máy bay thì mất khoảng 1 tiếng nếu k delay.

Chuyện rác rến:

Côn Đảo ít dân, ít khách du lịch lại nhiều quân nhân nên điều rất dễ nhận ra là hòn đảo này sạch, rất sạch so với những bãi biển hay các hòn đảo đông dân, đông khách du lịch như Lý Sơn,… Đến đây k phải nhíu mày mỗi khi thấy chai nhự, vỏ hộp, bịch nylong dập dền trên nước, trên cát… Gần Bến Đầm còn có một nơi xử lý rác thải.

Chuyện bãi biển: Những bãi biển ở đây cát trắng phau, mịn rất mịn mà không hề có nhiều vỏ sò, san hô bể đi chân trần rất êm như An Hải, Lò Vôi, Đầm Trầu. Những bãi biển đẹp để săn ảnh như bãi Nhát…

P/s: hết chuyện kể hôm nay. Mai đi lặn biển và đi thuyền qua mấy đảo nhỉ rồi sẽ kể tiếp sau vậy. 

— Ký sự ngày thứ ba —

– Chuyện ăn uống ở Côn Đảo:
a) Hải sản ở huyện đảo Côn Đảo có nhiều món khá đặc trưng như ốc vú nàng, cua mặt trăng, các loại cá biển, tôm mực… Tuy nhiên giá cả hải sản ở Côn Đảo không hề rẻ hơn bao nhiêu sao với đất liền, và nếu so với Phú Quý gần đó thì giá cả ở Côn Đảo mắc hơn gấp rưỡi, gấp đôi tuỳ loại. Ví dụ như cua mặt trăng, nhiều người kinh doạn hải sản, quán ăn nói rằng loài này chỉ có ở Côn Đảo và giá từ 500k đến 650k/kg, thật ra với mình (người đi cũng khá nhiều) thì mình biết cua mặt trăng k phải riêng Côn Đảo mới có, ở Phú Quý cũng có và giá chỉ có 200k đến 250k. Ốc vú nàng, cá mú đỏ, mũ ni, hùm sao… ở Côn Đảo cũng mắc hơn nhiều so với Phú Quý. Có thể do ở Côn Đảo điều kiện còn khó khăn hơn Phú Quý (so về dân số) nên giá cả nó vậy, chứ so về phát triển du lịch thì Côn Đảo đc đầu tư hơn Phú Quý nhiều. Ở Côn Đảo có sân bay, có resort 5 sao, có đầy đủ chứ Phú Quý nào có mấy cái đó, đến khách sạn còn chưa có cái nào nữa là.
b) Giá cả một dĩa cơm, tô phở ở đây cũng khá mắc thường là 40k/phần. Mình thì ăn ở quán Út nhỏ kế bên nhà nghỉ Phi Yến, đường Phạm Hùng giao Tôn Đức Thắng, vừa ngon vừa rẻ so với nhiều chỗ (có 30k thôi), lại bán sáng 1 kiểu, trưa 1 kiểu, tối 1 kiểu tha hồ mà lựa chọn.
c) Ăn uống ở Côn Đảo có nhiều chỗ như dọc đường Nguyễn Đức Thuận (đoạn đối diện Côn Đảo resort, Thiên Tân star hotel…) là các quán Thu Tâm, Hai Đình, Tri Kỉ, Ớt… Hay các quán cơm, phở, hủ tiếu quanh chợ Côn Đảo. Ăn đêm thì có đoạn ở chợ đêm bán nhiều món hải sản. Ở chợ đêm nếu đi 1 người như mình ăn cũng tiện nếu khéo nói chuyện với chủ quán. Có thể chỉ cần gọi mỗi loại 1 con để ăn cho đã nhiều món như: 1 con ốc bàn tay, 2 con vú nàng, 3 con ốc gai, 1 dĩa cà na, 1 dĩa ốc hương, 1 tô cháo sò huyết, vài con tu hài…
d) Chuyện này ngoài lề: anh chủ quán ở chợ đêm nhớ dai dễ sợ, ảnh ngó mình rồi hỏi: “Lâu lắm, mấy năm rồi em mới ra đây phải k?”. “Dạ, mới có 8 năm thôi anh, anh nhớ ghê quá”. Ảnh cười, tại mặt em dễ nhớ mà. Mặt mình xấu nên dễ nhớ hả chàiii. Giỡn chớ thiệt ra là ảnh nói tại có mình em gọi món rồi ngồi đợi đủ món ra để chụp hình rồi mới ăn. Chài, cái này sắp thành đặc điểm nhận dạng toàn quốc của mình rồi. Nhiều quán khắp miền đất nước nhớ mình vì cái tật này gòi hehe.

– Chuyện thời tiết ở Côn Đảo:
a) Thời tiết ở Côn Đảo rất đặc trưng, chỉ trong vòng vài trăm mét là đã có đủ kiểu thời tiết trời mây. Do địa hình nhiều núi chắn, phía bên này la mây mù giăng quanh núi, xám xịt như muốn mưa, đối diện phía bên kia thì trời xanh mây trắng, nước biển trong veo. Chỗ thì đường cây mát rượi, chỗ thì nắng cháy da người rất đặc biệt. b) Mưa ở Côn Đảo rất đặc biệt, mưa chỉ một chút là hết do mưa theo từng đám mây. Mới mưa đó rồi lại trời ting xanh rồi lại mưa tiếp. Chỉ có mùa bão về thì mưa khá lâu và mưa dầm hơn bình thường.
c) Mùa đẹp để đến Côn Đảo cũng như bao nơi miền duyên hải hay biển đảo khá đó là từ khoảng tháng 11 đến tháng 5 năm sau. Trời nắng đẹp tiện cho chụp hình, săn ảnh. Từ tháng 5 đổ đi thì hay có mưa bão, biển động nhiều hơn. Đặc biệt ở Côn Đảo tầm khoảng tháng 9, 10 là mùa rùa biển sinh sản ở hòn Bảy Cạnh, nếu bạn nào mê thiên nhiên kỳ thú thì nên đến vào thời gian này nhé ^_^.

 • 42
 • 7
 • 0
 • 0
Love this Share