http://tripperplanet.com/wp-content/uploads/2015/12/logo.png

Làng hoa Sa Đéc ngày Xuân

 • 64 Bài viết
 • 10 Bình luận
 • 0 Yêu thích

THÔNG SỐ BÀI VIẾT

CHIA SẺ QUA

 • 492 Lượt xem
 • 4 Yêu thích
 • 0 Chia sẻ
 • 0 Bình luận

Mùa xuân… mùa của hoa cỏ khoe sắc, của những gam màu rực rỡ. Nói đến làng hoa ngày Tết thì không  thể không nhắc đến những làng hoa nổi tiếng ở đồng bằng sông Cửu Long như Mỹ Phong, Cái Mơn, Thới Nhựt, Vị Thanh, Phước Định hay làng hoa Gò Vấp, Củ Chi ở thành phố Hồ Chi Minh. Nhưng nổi tiếng và ấn tượng nhất vẫn là làng hoa Sa Đéc. Từ một làng trồng hoa nhỏ bên bờ sông Sa Giang, rồi thị xã Sa Đéc và nay là thành phố Sa Đéc. Trải qua bao thăng trầm trong nghề trồng hoa, ngày nay làng hoa Tân Quy Đông (thuộc thành phố Sa Đéc) không chỉ là một điểm đến du xuân của nhiều người từ những vị khách lãng du, các bạn trẻ đến để chụp hình kỉ niệm hay những nhiếp ảnh gia về đây săn ảnh. Mà làng hoa Sa Đéc còn là một làng nghề bảo tồn rất tốt những nét đặc trưng đã gây dựng nên thương hiệu hoa Sa Đéc, dù hiện tại trồng hoa, cây cảnh không phải là nguồn kinh tế chính của người dân nơi đây 

IMG_3626

Điều ấn tượng nhất làm nên thương hiệu làng hoa Sa Đéc không nằm ở những chậu hoa đủ loại, rực rỡ sắc màu hay ở diện tích trồng hoa rất lớn ở đây mà là ở cách người dân đặt những chậu hoa kiểng của mình trên giàn cao để chăm sóc. Các nghệ nhân cây kiểng đặt những chậu hoa cảnh đã dày công chăm sóc của trên những giàn cao, cách khỏi mặt đất (hoặc mặt nước). Những giàn giá đỡ này cao cách khoảng 1 mét. Theo lời kể của những người làm nghề trồng hoa, cây kiểng lâu năm cho biết, do trước đây khu vực này thường ngập nước vào mùa lũ. Và để bảo vệ hoa kiểng khỏi ngập úng, người dân đã để lên cao các chậu cây này lên cao. Từ đó dần dà, thói quen đó trở thành truyền thông chăm sóc cây kiểng rất riêng của làng hoa Sa Đéc. Khung cảnh những chiếc xuồng, bè gỗ nho nhỏ len lỏi uyển chuyển trên mặt nước, giữa những luống hoa. Người làm vườn múc tưới kiểng, tỉa cành, chăm lá rất riêng và rất Sa Đéc mà không làng hoa nào có được. Rồi đến mỗi đợt thu hoạch những chiếc xuồng con, bè nhỏ lại lướt trên mặt nước đến bên các giàn hoa, người làm vườn sẽ nhấc từng chậu hoa kiểng rồi tung những chậu hoa, cây cảnh từ giàn này sang cho người khác, rồi chuyển lên bờ như những nghệ sĩ tung hứng giữa đất trời mùa xuân.

IMG_3621

IMG_3824

IMG_3839

Làng hoa Sa Đéc, cũng như các làng hoa Tết khác khoảng thời gian trước Tết một tuần đến mười ngày là thời điểm đẹp nhất cũng là thời điểm bận rộn nhất của các nhà vườn. Hoa kiểng ở độ thời điểm này rực rỡ sắc màu và chỉ có khoảng hai đến ba ngày đẹp nhất cho các nhiếp ảnh gia săn ảnh. Sau đó các nhà vườn sẽ chuyển hoa Tết đi các nơi, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh. 

IMG_3845

Có nhiều cách để đến thành phố Sa Đéc, tuy nhiên thú vị nhất là chạy xe máy từ Sài Gòn về đây. Quãng đường khoảng đường non 150km, cảm giác chạy xe những ngày sắc trời vào xuân, dọc hai bên đường đây đó những lò bánh chưng, những vườn cây đã lên màu Tết, cái không khí làm rộn rã lòng người còn gì thú vị hơn. Về đây ngoài việc các bạn trẻ, các nhiếp ảnh gia… tác nghiệp bất tận với những giỏ hoa, giàn cảnh. Chắc hẳn bạn cũng không thể bỏ qua món hủ tiếu trứ danh nhất của miền đất này: hủ tiếu Sa Đéc. Hủ tiếu Sa Đéc là một trong ba món hủ tiếu ngon trứ danh ở đất Chín Rồng, có đôi khi, cụm từ “hủ tiếu Sa Đéc” còn nổi tiếng hơn cả “làng hoa Sa Đéc” nữa. Và các bạn cũng dành chút thời gian để lượn lờ qua nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, lò gạch bên bờ sông Sa Giang, chùa Kiến An Cung hay mua bánh phồng Sa Giang nổi tiếng về làm quà nhé. Chúc các bạn một mùa xuân mới vui tươi, thật hạnh phúc và Tết đoàn viên thật đầm ấm bên gia đình.

DSCN6447

DSCN6221

IMG_3636

 • 492
 • 4
 • 0
 • 0
Yêu thích Chia sẻ