http://tripperplanet.com/wp-content/uploads/2015/12/logo.png

Mùa hoa hoàng đầu ấn

 • 64 Bài viết
 • 10 Bình luận
 • 0 Yêu thích

THÔNG SỐ BÀI VIẾT

CHIA SẺ QUA

 • 614 Lượt xem
 • 3 Yêu thích
 • 0 Chia sẻ
 • 3 Bình luận

Về đây Đồng Tháp sen hồng, cơn lũ về đồng nước mênh mông. Đẹp làm sao Cao Lãnh, có ai về Tháp Mười, lúa xanh ngát đồng trời nước bao la. Hồng Ngự kiêu sa mà tình luôn mặn mà, ngọt ngào quê hương, xa cách mấy còn thương. Nhớ đêm thanh bình hát về Tam Nông, nhớ quê ta trồng đẹp nhất làng hoa. Đường về xa xa, đồng xanh nắng vàng, tình nàng thôn quê, Sa Đéc ơi. Về Lai Vung ai nhớ Tân Hồng, qua Lấp Vò, Vàm Cống thân thương. Mùa yêu đương ta hái sen hồng, trên cánh đồng Tháp Mười quê hương… (trích lời bài hát “Đồng Tháp quê mình”).

Hoa hoàng đầu ấn… một cái tên khá lạ và gây nhiều tò mò cho người nghe. Hoàng đầu ấn là một loại cỏ thuộc họ cỏ năng hay chính xác hơn là cỏ năng ống (do thân có hình dạng tựa như cái ống hút), có tên khoa học là Eleocharis. Cỏ năng ốc mọc rất nhiều trên các cánh đồng bát ngát ở vườn Quốc Gia Tràm Chim, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 150km đường bộ, đây là một điểm đến tuy cũ mà mới đối với nhiều bạn đam mê khám phá và săn ảnh mùa hoa. Vào khoảng thời gian đầu mỗi năm, cùng với bao loài hoa khác khoe sắc tỏa hương, hoa hoàng đầu ấn cũng bung sắc vàng rực rỡ chào đón mùa xuân. Loài hoa này có 3 cánh, mọc trên thân cỏ ống dài, màu sắc vàng tươi khá giống hoa mai. Điều đặc biệt là hoa chỉ nở khi trời có nắng và nở vào khoảng từ 9 giờ sáng tới giữa trưa.

DSCN6180a

 

Cách đến đồng hoa hoàng đầu ấn:

Đồng hoa hoàng đầu ấn thuộc khu vực V của vườn QG Tràm Chim, Tam Nông Đồng Tháp. Đây là khu vực mới được vườn QG đưa vào khai thác du lịch sinh thái nên còn rất hoang sơ và mới mẻ so với 4 tuyến du lịch cũ trước đó của vườn QG Tràm Chim. Để đến được khu vực hoàng đầu ấn, trước hết các bạn cần liên hệ với Ban QL VQG Tràm Chim để:

 • Đóng lệ phí tham quan khu vực V (đi ghép và đi riêng giá cả sẽ khác nhau). Giá như mình đi năm 2015 là 200k/người, đi ghép chung các đoàn khác (xuồng máy khoảng 8~10 người). Còn nếu muốn đi riêng trên 1 xuồng thì đóng phí thuê trọn ghe là 1 triệu rưỡi.
 • Từ trung tâm ban quản lý vườn QG, các bạn sẽ đi xe khoảng 5km về phía Đông Bắc của vườn QG. Sau đó gửi xe (ngay chân cầu), rồi lên xuồng máy vào trạm. Đây là tên cây cầu các bạn sẽ dừng lại, gửi xe vào nhà dân rồi đi xuồng tiếp vào vườn QG.

IMG_3746a

 • Sau khi xuồng chạy dọc theo con kênh trong vườn QG khoảng 4km, các bạn sẽ đến trạm kiểm lâm khu vực V. Từ đây các bạn sẽ phải đi bộ thêm khoảng 3km cùng hướng dân viên và kiểm lâm của vườn QG để đến khu vực tập trung hoa nhiều nhất.
 • Lưu ý: khi đi ngang qua các cánh đồng cỏ năng, các bạn lưu ý nên tránh đạp thẳng lên các thân cỏ ống nhé, có đường mòn để đi và các bạn nên đi theo dấu của các anh/chị hướng dẫn viên. Vì nếu các bạn đạp hết cỏ ống, các bạn đến sau sẽ không còn hoa để ngắm đâu.

IMG_3756a

 

Thời gian thích hợp: 

Mùa hoa hoàng đầu ấn thường kéo dài từ ba tuần tới một tháng, bắt đầu từ tháng 2 dương lịch cho đến đầu tháng 3. Thời gian hoa nở là thường từ 9 giờ sáng trở đi tới trưa với điều kiện nắng tốt, nắng càng gắt thì hoa nở càng đẹp. Nếu không có nắng, hoa sẽ không nởm hoặc rất kén nở và nở ít. Từ khoảng 9 giờ trở đi, nếu trời nắng… các bạn sẽ bắt đầu nghe tiếng ong vù vù báo hiệu hoa bắt đầu nở và các chú ong đi tìm mật trên những nụ hoa vừa chớm. Nếu nắng tốt, khoảng 10 giờ cả 1 khu vực vài hecta sẽ rợp trong sắc vàng của hoa và màu xanh của cỏ.

Do vậy, các bạn nên đến vườn QG Tràm Chim sớm. Chuyến xuồng đầu tiên xuất phát vào khoảng 7 giờ rưỡi hoặc 8 giờ sáng. Căn cứ theo lịch trình các bạn nên có mặt, đến đăng ký tại ban quản lý vườn khoảng từ 6 giờ rưỡi là tốt nhất. Vì còn tốn thời gian ghép đoàn (nếu đi ghép), thời gian di chuyển từ trung tâm vườn ra khu vực V (sẽ tốn khoảng hơn chục phút nữa). Chúc các bạn có một chuyến săn ảnh, khám phá vườn QG Tràm Chim thành công.

Và hãy luôn nhớ không lấy gì đi ngoài những bức ảnh, không để gì lại ngoài những dấu chân các bạn nhé.

Một số hình ảnh của đồng hoa hoàng đầu ấn tại vườn QG Tràm Chim:

DSCN6075

Đồng hoa hoàng đầu ấn khoe sắc vàng trong nắng, rực rỡ sắc xuân.

IMG_3811

Gốc cây này, góc ảnh này… có lẽ là một trong những góc chụp đẹp nhất trên cánh đồng hoa vàng.

IMG_3765

Đây là cánh đồng hoa lúc gần 10 sáng, khi chưa có nắng. Chúng tôi đã rất lo sợ hoa không nở do thiếu nắng. 

IMG_3762

Thế rồi nắng bắt đầu lên, nhưng nụ hoa dần hé ra trong tiếng hò reo của đám săn ảnh chúng tôi.

DSCN6072

Cả một đồng hoa bát ngát bung sắc trong nắng, rực rỡ màu hoa vàng, màu của mùa xuân, của Tết.

IMG_3798

Cả một cánh đồng vàng bát ngát trong nắng, như câu nói thường thấy hiện giờ của các bạn trẻ:

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”.

IMG_3805

Đây là một điểm đến khá thú vị cho các bạn thích khám phá, săn ảnh và ngao du mùa xuân.

 • 614
 • 3
 • 0
 • 3
Yêu thích Chia sẻ Tất cả bình luận
Viết bình luận
Uyên Phạm · Anh ơi cho em hỏi mình cần liên hệ BQL VQG trước không hay là đến khi đi thì trực tiếp đến BQL rồi đóng phí luôn ạ???
· Trả lời ·
Thỏ · Thỏ biết mình đứng chỗ nào và nhoi cở nào rồi :( (thiệt là mất mặt quá)
· Trả lời ·
Khánh Bằng · Bữa đó anh thấy Thỏ dễ thương mà chứ đâu có nhoi như con voi đâu mà lo :P.
·