http://tripperplanet.com/wp-content/uploads/2015/12/logo.png

Ngày Tết quê hương

 • 64 Bài viết
 • 10 Bình luận
 • 0 Yêu thích

THÔNG SỐ BÀI VIẾT

CHIA SẺ QUA

 • 240 Lượt xem
 • 1 Yêu thích
 • 0 Chia sẻ
 • 0 Bình luận

TẾT – Một từ đơn ngắn gọn, nhưng bao hàm rất nhiều điều thiêng liêng trang trọng mỗi độ xuân về. Trong ký ức của rất nhiều thế hệ, ngày Tết gắn liền với bánh mứt, với mai vàng, hoa đào đỏ, với những tiếng pháo rộn rã, những bộ quần áo mới xúng xính đầu xuân. Với những người lớn tuổi, Tết là những dịp quây quần với con cháu dưới một mái nhà, với những đám trẻ nhỏ là những bao lì xì đỏ thắm, những món quà được ông bà cha mẹ tặng dịp xuân về. Tết là dịp cả nhà được nghỉ ngơi, du xuân cùng người thân trong gia đình, là những lúc đi trong tiết trời se lạnh, dưới ánh ban mai ngắm sắc hoa tràn về trên từng chồi lá, cành hoa. Mỗi dịp Tết đến là khoảng thời gian làm mọi người, mọi thứ trở nên an lành, chậm rãi hơn so với những ngày bươn chải tấp nập của dòng đời.

Sài Gòn phồn hoa, chốn thị tứ sầm uất nhộn nhịp suốt cả ngày lẫn đêm, nơi những con đường không bao giờ ngủ. Những chiếc xe máy, xe hơi… cùng những tiếng kèn inh ỏi luôn cuồn cuộn, chật cứng trên những ngả đường. Đặc sản của Sài Gòn giờ cao điểm là những đoạn đường kẹt xe đầy khói bụi, inh ai. Ồn ào, khói bụi… là vậy đó nhưng đất lành chim đậu, Sài Gòn luôn là nơi lập nghiệp của rất nhiều người con xa xứ. Một chốn đô hội như vậy nhưng những ngày cận Tết, ngày Tết lại vắng xe, bớt người dù những con đường được trang điểm tươi đẹp hơn, những ánh đèn màu trở nên lung linh hơn… nhưng bởi lẽ như câu hát “Người ra Trung, đi Bắc, vô Nam… dù đi đâu ai cũng nhớ về chung vui bên gia đình”. Những con đường dù lớn hay nhỏ đều bỗng chốc rộng hơn ngày thường. Những ngày Tết, hằng triệu người không luyến cái cảnh lộng lẫy ấy của Sài Gòn mà họ… bằng đường xe lửa, máy bay hay ngay cả xe đò, xe khách lên đường về miền Trung, miền Tây, ra Bắc thăm lại quê nhà, gia đình, người thân. Những ngày càng cận Tết, họ càng nôn nao, họ xếp hàng hằng tiếng đồng hồ bất chấp mỏi mệt đến độ ngủ ngay luôn nơi chờ mua vé để bằng mọi giá có được một tấm vé trở về quê. Cả triệu con người về quê ăn Tết, hẳn Sài Gòn phải vắng đi cả triệu người. Đường phố trở nên thênh thang nhưng lại trầm trầm là vậy.

IMG_4940

Trong xã hội hiện đại ngày nay, Tết đã thay đổi để phù hợp hơn với nhịp sống mới. Đã không còn những tiếng pháo đì đùng gần xa, không còn những con phố hàng quán đóng cửa chơi xuân dài ngày. Thay vào đó những con đường hoa rực rỡ được bàn tay những nghệ nhân cây cảnh công phu thiết kế, những màn pháo bông rực rỡ đêm giao thừa chào chia tay năm cũ để bước vào năm mới. Quán xá mở của kinh doanh sớm hơn trước, tất bật hơn để phục vụ du khách ngao du độ xuân về. Và vẫn còn đó những tiếng trống lân sư rồng rộn rã, còn đó những cây nêu, những nồi bánh chưng bên bếp lửa được cả nhà cùng gói. Không khí ngày Tết có thể thay đổi nhiều về những gì thuộc về bên ngoài, nhưng với mỗi người con đất Việt thì Tết vẫn luôn là dịp đặc biệt được quây quần bên mâm cơm gia đình, được sum vầy sau hằng năm trời xa cách để bươn chải nơi xứ người. Với người Việt Nam, Tết vẫn luôn mang ý nghĩa văn hóa trang trọng không thể thay thế với ý nghĩa đoàn viên, sum họp như câu ca “dù đi đâu ai cũng nhớ, về chung vui bên gia đình”.

Cũng không ít những người con, vì một hoàn cảnh nào đó lại không thể về quê nên dù đi trên phố phường lộng lẫy họ vẫn cảm thấy lòng cô đơn, thấy mủi lòng, thấy mình có lỗi vì không được hòa vào dòng người trở về xứ quê để thắp một nén nhang trên bàn thờ tổ tiên ông bà. Có người thì khóc thầm, có người khóc rưng rức, có những cuộc chia tay ở những bến xe, ga tàu, sân bay những ngày này nhiều dòng nước mắt. Và tại đây lại cũng có những người con xa xứ lâu năm trở về quê hương, những kiều bào từ các nước trở về, để thăm quê cha đất tổ, đốt nén nhang cho ông bà, tổ tiên. Thắp một nén nhang, khấn vái, cầu nguyện an bình, hạnh phúc, an may cho gia đình, người thân, bạn bè luôn là một nét văn hóa tâm linh thiêng liêng của người Việt Nam ở bất cứ phương trời nào.

IMG_4143

 

Một mùa xuân mới lại về, không khí ngày Tết đã len lỏi trong từng con phố, ngôi nhà, những bông hoa đã dần hé nở. Xin kính chúc mọi người một năm mới an lành, hạnh phúc, tài lộc và duyên may. Những điều không vui năm cũ xin gác lại, chào đón một năm mới thật tốt đẹp thật toàn vẹn hơn.

 • 240
 • 1
 • 0
 • 0
Yêu thích Chia sẻ