http://tripperplanet.com/wp-content/uploads/2015/12/logo.png

Preah Vihear – Koh Ker

 • 64 Bài viết
 • 10 Bình luận
 • 0 Yêu thích

THÔNG SỐ BÀI VIẾT

CHIA SẺ QUA

 • 97 Lượt xem
 • 1 Yêu thích
 • 0 Chia sẻ
 • 0 Bình luận

Đây là 5 điểm đến có thể nói là “bí ẩn” do ít được khách du lịch quốc tế biết đến ở tỉnh Preah Vihear, Campuchia. Những điểm đến này chỉ vừa mới được đưa vào khai thác du lịch sau một thời gian dài bảo tồn, tháo gỡ bom mìn còn sót lại sau chiến tranh và một phần khác là do trước đây đường sá đến tỉnh Preah Vihear còn khá khó khăn, lại cách xa trung tâm du lịch chính của Campuchia là Siem Reap (cách Siem Reap khoảng 150km về phía Đông Bắc). Tên của Tỉnh Preah Vihear được lấy theo tên ngôi đền nằm ở phía Bắc của tỉnh, trên đường biên giới giữa Campuchia và Thái Lan, được UNESCO công nhận là quần thể di sản văn hóa thế giới thứ 3 tại Campuchia vào năm 2008. 

 

Preah Vihear:
Thời gian: cuối thế kỉ 11.
Tín ngưỡng: Hindu giáo
Triều đại: Suryavarman II
Kiểu kiến trúc: Koh Ker
Vị trí đền: nằm trên đường biên giới giữa Campuchia và Thái Lan, thuộc tỉnh Preah Vihear. 
Thời gian tham quan: 2 tiếng
Lưu ý chụp ảnh: vào buổi sáng. Là quần thể di sản được UNESCO công nhận vào năm 2008.
 IMG_7833

 

Koh Ker:

Thời gian xây dựng: vào thế kỉ 10 (trước thời kỳ của triều đại Angkor).
Tín ngưỡng: Hindu giáo
Triều đại: Jayavarman IV
Phong cách kiến trúc: Koh Ker
Vị trí: cách  Siem Reap 150km về phía bắc, thuộc tỉnh Preah Vihear.
Thời gian tham quan: nửa ngày.
Lưu ý chụp ảnh: sáng, nắng nhẹ.

 IMG_7431-1

Koh Ker thuộc tỉnh Preah Vihear, cách thành phố Siem Reap 140km về phía Đông Bắc, được vua Jayavarman IV cho xây dựng trong 23 năm (từ năm 921 đến năm 944). Trong hình là Prasat Thom – được mệnh danh là Kim tự tháp của nền văn minh Angkor – uy nghi giữa trời mây xanh biếc và rừng già cổ thụ. Trái ngược với những hàng quán buôn bán dày đặc quanh cố đô Angkor, Koh Ker chỉ có vài túp lều nhỏ kinh doanh và không mấy đắt đỏ. Cuộc sống ở đây chậm rãi và bình dị, tách biệt hẳn với những khu di tích nổi tiếng khác. Như bao di tích khác của Campuchia, Koh Ker ẩn mình giữa rừng sâu hàng ngàn năm qua. Nét huy hoàng trên từng chi tiết, đường nét kiến trúc vẫn còn đó dù khắp nơi trong khu vực đã bị đổ nát do thời gian và chiến tranh.

Đứng trước ngôi đền Prasat Thom, hầu hết các du khách đều cùng chung cảm nghĩ cảm phục bàn tay tài hoa của những người dựng nên công trình này. Khoảng không gian xung quanh ngôi đền chính rất đẹp với những cây cổ thụ lâu năm. Từng tia sáng lọt qua tán lá nhuốm màu của nắng lên nền đất cỏ khiến cảnh vật trở nên thanh bình, tĩnh tại. Thời gian, chiến tranh và con người đã tàn phá một trong những công trình kiến trúc vĩ đại của nền văn minh Angkor. Các công trình phụ cận xung quanh đền tháp chính đang được bảo tồn và gìn giữ trong cấp bách.

Từng phiến đá tảng khổng lồ được xếp gọn gàng lên nhau như được một bàn tay thần kì nào đó sắp đặt một cách tự nhiên, nhẹ nhàng. Sự điêu tàn của Koh Ker hiện lên rất rõ ở những công trình phụ xung quanh ngôi đền chính Prasat Thom. Chính phủ Campuchia đang cố gắng gìn giữ một trong những công trình kiến trúc độc đáo bậc nhất trong lịch sử văn minh của họ. Khung cảnh lãnh mạn và trầm buồn của thành phố cổ luôn phảng phất ở mọi góc ngách của đền tháp nơi đây. Chọn cho mình một phiến đá ngồi tựa lưng nghỉ ngơi và ngắm nhìn cảnh vật là một trải nghiệm thú vị dành cho du khách. Cố đô Koh Ker bị lãng quên trong hơn một ngàn năm lịch sử và được các nhà khảo cổ khai quật, trùng tu, đưa vào tham quan từ năm 2003. Từ Siem Reap, du khách di chuyển đến Koh Ker bằng xe tuk tuk (loại xe taxi 3 bánh) mất khoảng 3h hoặc ô tô mất khoảng 1h30 phút. Nơi đây thích hợp cho một chuyến du lịch khám phá, dã ngoại để tìm hiểu về lịch sử, tâm linh.

Kbal Spean:

Thời gian: từ thế kỉ 11 đến thế kỉ 13
Tín ngưỡng: Hindu và Phật giáo
Triều đại: Suryavarman II
Phong cách kiến trúc: Angkor Wat
Vị trí: cách  Siem Reap 50km về phía bắc, thuộc tỉnh Preah Vihear.
Thời gian tham quan: 30 phút
Lưu ý: đóng cửa tham quan lúc 15h.

 IMG_7772

 

Phnom Kulen:
Vị trí: núi Kulen, tỉnh Preah Vihear.
Thời gian tham quan: khoảng 1 giờ
Lưu ý: buổi sáng trời mát, mùa mưa suối sẽ có nước nhiều hơn.
 IMG_7830

 

Beng Melea:

Thời gian: đầu thế kỉ 11
Tín ngưỡng: Hindu giáo
Triều đại: Suryavarman II
Phong cách kiến trúc: Angkor Wat
Vị trí: cách  Siem Reap 60km về phía đông, thuộc tỉnh Preah Vihear.
Thời gian tham quan: 45 phút
Lưu ý chụp ảnh: đến buổi sáng, ít khách du lịch, trời nắng dịu, mát.

 IMG_7533a
 • 97
 • 1
 • 0
 • 0
Yêu thích Chia sẻ