http://tripperplanet.com/wp-content/uploads/2015/12/logo.png

Khám phá Lý Sơn

 • 64 Темы
 • 10 Комменты
 • 0 Репутации

Статья Статистика

Поделиться на

 • 11 Просмотры
 • 2 Репутации
 • 0 Акции
 • 0 Комменты
Kí sự Lý Sơn ngày 01: Hoàng hôn cảng Sa Kỳ…
 
>>> Cảng Sa Kỳ thuộc xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Để đi Lý Sơn thì phải ra cảng Sa Kỳ. Từ sân bay Chu Lai về Tam Kỳ là 35km (taxi giá 350 ngàn), về Quảng Ngãi là 45km (taxi giá 450 ngàn), đây là giá niêm yết cho taxi Mai Linh và taxi gì nữa quên rồi. Đi về hai tp Tam Kỳ và Quảng Ngãi đều có xe bus với giá rẻ hơn. Taxi dành cho bạn nào thích đi riêng, nhanh chóng. Mình thì quyết định đi thẳng về Sa Kỳ luôn, cũng 45km, taxi Mai Linh giá 400 ngàn (giá này thương lượng miệng). Hồi sau về tới cảng mình bo luôn thêm 50 ngàn vì chú tài xế nhiệt tình, nói chuyện dễ thương (coi như nãy trả giá về mo hehe). P/s: Thông tin thêm sau khi tới cảng là có bus Phương Trang và Mai Linh luôn, nhưng không hiểu lí do gì hôm nay mình tới lại không chạy, làm tốn mấy trăm tiền taxi huhuhu.
 
>>> Ăn uống: quanh cảng có đầy đủ các quán ăn bình dân với đủ món, giá rẻ và ăn ngon. Dĩa cơm gà trứng ngon lành mình ăn như trong hình giá 25 ngàn. Quán cafe cũng có, rất nhiều, sạch sẽ. Nói chung thứ gì ở cảng cũng có, chỉ là không sầm uất bằng Quảng Ngãi và Tam Kỳ. P/s: cái quán cơm mình ăn không phải là cái quán trong hình chụp hic mà là đối diện xéo qua bên kia đường về phía cảng (quán của 2 vợ chồng chú Tuấn). Lúc ngồi ăn, nhà chú rang đậu muồng thơm nức mũi.
 
>>> Ngủ nghỉ: quanh cảng cũng có nhiều nhà trọ giá tốt. Phòng đôi 160 ngàn, phòng đơn 100 ngàn (giá của Hương Biển, chỗ mình chọn ở). Phòng đơn có thể ở 2 người trên giường, 3 người dưới đất. Phòng đôi có thể ở 4 người trên giường, 4 người dưới đất. Khi mình tới thì hết phòng đơn, cô chủ già lấy cho phòng đôi, ban đầu trả giá cô lấy 120 ngàn. Sau đó nghe mình hỏi tùm lum giá để lấy thông tin viết bài thì cô lấy giá còn có 80 ngàn cho cái phòng rộng ở được tới 8 người. Phòng không mới, khômg máy lạnh, chỉ có quạt và gió biển, phòng tắm và nhà vs dùng chung, có wifi luôn pswd 777777777 (với mình vậy là đủ, p/s: muốn tiện nghi hơn thì có thể về Mỹ Khê ở cũng gần). Ở đây (Sa Kỳ) an ninh đến độ ở không cần CMND kí nhận luôn.
 
>>> Đánh giá: nếu muốn thăm thú thêm thì cách bạn nên về Quảng Ngãi ở rồi sớm tầm 4 giờ rưỡi sáng phải dậy để ra Sa Kỳ lấy vé (vé bán từ 6 giờ), từ Quảng Ngãi ra Sa Kỳ khoảng 23km. Nếu muốn ngủ nhiều và tiện lợi thì nên về Sa Kỳ. Đến Sa Kỳ tầm 5 giờ rưỡi chiều là kịp thấy hoàng hôn rất đẹp trên cảng, an ninh quanh cảng cũng rất tốt, yên bình và hoàn toàn không hề phức tạp. Ăn uống, nghỉ ngơi tiện lợi mà giá lại rẻ.
 
>>> Mua vé: 055.3626.431 <<< đây là số điện thoại đặt vé tàu cao tốc ra Lý Sơn (của BQL cảng Sa Kỳ). Các anh tiếp chuyện rất dễ thương, gọi tới đọc họ tên, địa chỉ thường trú, năm sinh rồi sáng hôm sau ra sớm lấy vé, chuyến sớm nhất là 07g30. Quanh Sa Kỳ có nhà nghỉ nên ở đó sáng ra sớm lấy vé cho tiện. Ở Sa Kỳ có Mũi Ba Làng An và Thạch Kỳ Điếu Tấu rất đẹp để ngó nghiêng. Nếu đến sớm thì ghé qua Quảng Ngãi hoặc Mỹ Khê chơi cũng được.
 
>>> Nếu đi bằng xe máy ra cảng thì đoạn đường tới cảng rất đẹp, có những đoạn ruộng lúa, bên núi bên biển, cát trắng hồ nước, tha hồ mà gào thét săn ảnh. Đậm chất làng quê mộc mạc và rất yên bình. Và còn thêm hai phương tiện để đến đây nữa đó là xe khách và xe lửa. Khi về Sài Gòn, sẽ ghi lại thêm vào sau. Tuy nhiên xe lửa thì hơi tốn thời gian, còn xe khách thì lại nằm lâu khá là mệt, không nhanh như đi máy bay và cũng không thoải mái bằng đi xe máy, không nên lựa chọn.
 
Giờ tắm rửa, sạc pin, đi dạo quanh cảng chơi chút, mai kí sự tiếp. Nhiệt độ ngoài trời bây giờ là 23 độ, trời mát, ít mây.
Kí sự Lý Sơn ngày 02: những nẻo đường rong ruổi…
 
>>> Mua vé ở Sa Kỳ: bắt đầu bán từ 6g30 sáng
– Nếu đã đăng kí vé từ trước qua điện thoại, các bạn qua quầy số 04 để chờ đọc tên lấy vé (cầm theo CMND).
– Nếu chưa đăng kí trước, các bạn qua quầy số 03 chờ xếp hàng mua vé. Số thứ tự là số ghế ngồi của các bạn.
– Giá vé là 95.000, khách trên 60 tuổi là 80.000, có quầy mua vé ưu tiên cho người có trẻ nhỏ dưới 24 tháng, người già trên 60 tuổi, thương bệnh binh, các ca cấp cứu.
-Thời gian chạy tàu là 1 tiếng 10 phút, chuyến sớm nhất là 07g30, rồi 09g và 11g và 15g. Có những ngày sẽ tăng thêm chuyến.
 
>>> Việc đầu tiên lên đảo: tìm chỗ ở, mướn xe máy và đi lang thang. Thường khi đi chơi, ngày đầu tiên đến nơi luôn là ngày mình dành thời gian tìm kiếm mấy cái trên. Tính mình thường không mấy khi tin những thông tin giới thiệu, bài viết quảng cáo, review đồ… nên lúc nào cũng phải đến nơi rồi tận tay, tận mắt rồi mới tính. Ngày đầu tiên đến nơi, thường mình cũng không chụp hình nhiều mà sẽ ngó nghiêng là chính, đi coi hướng nắng, góc đẹp, tìm kiếm chỗ nào chụp hoàng hôn bình minh đẹp rồi những ngày sau mới bắt đầu chụp choẹt, thăm thú, khám phá.
 
>>> Chuyện ngủ nghỉ: Lý Sơn chia làm 2 hướng chính là thôn Đông và thôn Tây. Thôn Đông là khu dân cư chính, thôn Tây nằm ở phía cảng. Nhà nghỉ, khách sạn tập trung ở phía cảng nhiều hơn và mới hơn, lại gần chợ, gần cảng. Phía đông có một số ít nhà nghỉ (không nhiều), lại xa cảng, chợ. Ưu điểm của các nhà nghỉ phía Đông là ngắm bình minh ở Hang Câu mà không cần dậy quá sớm), đoạn Hang Câu ngắm rất đẹp. Còn lại khuyết điểm: đi xa, xa chợ, xa cảng (ở gần cảng rất tiện việc mua vé tàu về Sa Kỳ hoặc qua đảo Bé chơi, gần chợ thì nhiều hàng quán). Các nhà nghỉ phía Đông gần cảng đều có ưu điểm này và mới, lại gần cổng Tò Vò ngắm hoàng hôn đẹp, gần Âm Linh Tự. Khuyết điểm là gần chợ, gần cảng nên khá xô bồ. Mình sau khi đi bộ tới lui hơm chục km với cái balo trên lưng thì quyết định chọn nhà nghỉ Thủy Thạch gần cảng, đối diện Âm Linh Tự. Chỗ này nhìn ra biển, có vườn cây bàng vuông trái rất to, có cả cây phong ba (chỗ này có bán cây con bàng vuông và phong ba luôn). Lại gần quán ăn, ngay góc quẹo riêng nên yên tĩnh, lại mới xây. Giá đơn 200 ngàn, giá đôi 300 ngàn, giá của đa số nhà nghỉ ở đây.
 
>>> Chuyện mướn xe: xe máy ngay cầu của đội xe ôm thì 80 ngàn/ngày, xe thuê tại chỗ nghỉ, xe cũ 100 ngàn/ngày, xe mới là 150 ngàn/ngày. Xăng chủ đổ cho mình. Mình thuê chiếc xe cũ, đủ để chạy, xe khỏe chỉ có điều không mới long lanh, mà với mình vậy là đủ và được, xe để chạy chứ không để ngắm.
 
>>> Chuyện ăn trưa: quán nằm giữa nhà nghỉ Đại Hằng và Thành Lợi, gần cảng và Âm Linh tự , gần nhà nghỉ Thủy Thạch. Ốc xà cừ xào (ngon, lạ), gỏi tỏi (ngon tới nỗi ăn gỏi với cơm không cũng đủ bá cháy), chả cá (bình thường), một lon bia. Tổng thiệt hại: 180 ngàn.
 
>>> Chuyện lan man:
– Lý Sơn sau bao năm giờ đầy rác (rác sinh hoạt do dân cư thải ra đầy biển và cả trên đường. Rác hầu như không do khách du lịch đến và xả ra như đa số báo chí đưa tin). Đường xá thì đoạn bụi đất, đoạn bê tông thì gập ghềnh, đoạn thì đầy bụi rác, đoạn thì phơi tỏi, rong biển hết đường đi.
 
– Đặc sản của Lý Sơn là tỏi. Nhưng… xen lẫn giữa những ruộng tỏi ở đây là các nghĩa trang, nghĩa địa, mồ mả… và chính vì vậy mà mình đã quyết định không mua tỏi về làm quà. Ngoài ra còn có rong biển, rong biển phơi trên đường xe cộ cán qua cán lại, chưa kể bánh xe trước đó có thể cán cức bò, chất thải… nên dẹp luôn vụ mua rong biển.
 
Trên đây là những nhận xét chủ quan của riêng mình về Lý Sơn, bạn bè ai quê ở Lý Sơn hay có ai yêu mến Lý Sơn thì đừng giận mình. Thấy Lý Sơn có xô bồ, bụi đất và không ra dáng một nơi để du lịch đảo hay kể cả là khám phá. Mình đánh giá Lý Sơn sau Phú Quốc, Côn Đảo, Phú Quý, Nam Du, Cô Tô, cù lao Chàm và sau cả Thổ Chu nếu xét tổng thể về đi lại, cảnh đẹp, chi phí và môi trường và hoang sơ. Đẹp có đẹp nhưng dơ, không hoang sơ vì quá đông, quá dơ. Đi lại cũng không tiện đường giao thông bộ, thủy, không. Đẹp rẻ thì không chắc bằng Phú Quý, tiện lợi đi lại và cảnh đẹp không chắc bằng Phú Quốc, Côn Đảo. Chạy một vòng hết đảo trong ngày. Mai qua đảo Bé rồi tính tiếp. Chắc sẽ về Quảng Ngãi sớm hơn dự định.
Kí sự Lý Sơn ngày 03: đảo Bé, chốn bình yên…
 
Hôm qua có một Lý Sơn chưa đẹp, nhưng hôm nay Lý Sơn đã đẹp thật sự. Đảo Lớn (xã An Vĩnh) xô bồ, xơ xác bao nhiêu thì đảo Bé (xã An Bình) lại thanh bình, yên ả bấy nhiêu.
 
>>> Đảo Bé nhỏ, chạy một vòng xe khoảng 10 phút là hết. Mình không thuê xe mà quyết định đi bộ lòng vòng quanh đảo từ 8 giờ sáng tới 1 giờ chiều để cảm nhận không khí và ngắm cảnh (sẵn cho tiêu mỡ bụng). Không khí rất yên bình trong trẻo, cảnh đẹp thì tuu có vài chỗ thôi, nhưng rất đẹp. Nếu muốn chụp ảnh nên ở lại sau 12 giờ trưa vì những góc đẹp trên đảo buổi sáng sẽ ngược nắng. Đi trên những con đường hai bên là cây dừa, ruộng tỏi hay những cây phong ba, bàng vuông rất đẹp. Tiếng chim hót, tiếng sóng vỗ thấy yên bình làm sao.
 
>>> Lưu ý cho bà con mê chụp ảnh: ở bãi tắm đẹp nhất đảo Bé, thời điểm bãi tắm vắng người là trước 7 giờ 30 sáng khi chưa có tàu chở khách qua và khoảng 12 giờ trưa khi nắng lên, các đoàn chuẩn bị về và các cô sợ đen da sẽ rút, không chụp nữa (nhiều chuyện một chút, thấy có nhiều cô bận bikini rất đẹp chụp hình tạo dáng bên biển các kiểu, mà hồi sau sóng quánh rầm rầm mới phát hiện mấy cổ hổng biết bơi, mặc bikini chụp chơi dzị thôi). Bãi này nắng đẹp nhất lúc tầm khoảng 10 giờ 30, biển lên màu rất đẹp và trong, tuy nhiên nước lúc nào cũng khá lạnh. Các bạn bơi lưu ý coi chừng nước lạnh dễ chuột rút. Muốn chụp đẹp, 1 mình 1 biển thì cần kiên nhẫn, vì khi mới đến ai cũng nhào ra chụp lấy chụp để, selfie các kiểu. Hãy chờ cho họ bớt hăng hái rồi chụp, vì họ chụp hồi là chán, kéo lên mát ngồi, lúc đó tha hồ màu mè diễn cảnh. Chụp “có tâm” chỉnh góc 1 chút sẽ lấp được các mảnh rác làm xấu hình. Và đứng trên mỏm đá chỉa máy xuống chụp đẹp hơn là đứng dưới bãi, vì đứng cao thấy được hết sự trong và màu xanh của biển. Có một mỏm đá chìa ra trên cao chụp ảnh cưới là bá cháy nhưng ngược nắng và buổi sáng, buổi chiều chụp đẹp hơn, tiền cảnh hậu cảnh đẹp miễn bàn luôn.
 
>>> Đảo Bé thực sự đẹp và yên bình hơn đảo Lớn rất, rất nhiều. Ở đây có khoảng 80 hộ dân với khoảng 350 nhân khẩu (bao gồm trẻ em) so với khoảng 22 ngàn người bên đảo Lớn. Rác ven bờ biển vẫn có rất nhiều, đặc biệt là chai lọ. Theo lời các anh là không phải do du khách cũng không phải dân xả ra mà mỗi đợt bão quét, bão gom rác về đây. Giải thích này có vẻ hợp lý vì mình nhận thấy các con đường trên đảo Bé rất sạch, không có tình trạng rác như bên đảo Lớn.
 
>>> Hiện giờ mỗi ngày đều có tàu ca nô từ đảo Lớn sang đảo Bé, chủ yếu là của chủ tàu Thanh Trân và An Vĩnh, chuyến sớm nhất là 07g30 sau đó khoảng tầm 10 giờ sẽ có thêm chuyến nữa (chuyến này sẽ chờ tốp khách nào muốn về sớm lúc 11 giờ), và chuyến cuối từ đảo Bé về là 2 giờ chiều. Nếu muốn thuê nguyên chuyến là 1 triệu rưỡi, chở được 25 người (rất hơp cho đoàn đông, lại linh động về thời gian). Còn khách lẻ là 80 ngàn/người, giá cả đi và về. Lúc về bằng ca nô rất đã, chiều về ngược gió, mình chọn ghế dầu ngồi, gió dập nước tạt đầy mặt cảm giác rất thú vị nhé hehe, la hét dzà hú các kiểu.
 
>>> Đảo Bé chưa có mạng lưới điện, máy phát chạy từ 10 giở sáng tới 1 giờ chiều. Có khoảng 3 quán ăn đầu cảng, nếu theo yêu cầu. Còn lại là mì gói là chủ yếu. Tại bãi tắm nhỏ có 3 hàng quán bán nước, mì gói và cho thuê áo phao, kính lặn. Mỗ lần thuê thuyền thúng bơi ra chỗ lặn + kiếng, phao là 60 ngàn/người, tắm nước ngọt là 10 ngàn/người, nước mía 10 ngàn, dừa (lạt) 25 ngàn. Có hộc giữ đồ.
 
>>> Nếu muốn cắm trại qua đêm, nên liên hệ trước, đặc biệt là với các anh biên phòng. Hoàng hôn ở đảo bé rất, rất đẹp. Nếu đem theo đồ ăn, hải sản từ đảo Lớn qua. Lều bạt, bếp núc nên chuẩn bị trước. Lưu ý muỗi biển. Trên đảo có cho thuê xe náy, giá 80 ngàn.
 
Hôm nay phải cám ơn đảo Bé, gỡ gạc chút hình tượng của Lý Sơn ^_^.
Ký sự Lý Sơn ngày 04: Ngày lang thang đảo Lớn…
 
>>> Đảo Lớn Lý Sơn có hang Câu, chùa Đục, chùa Hang, cổng Tò Vò, Quan Âm Phật Đài, đỉnh Thới Lới và cột cờ Lý Sơn là những nơi nên ghé. Ngoài ra còn có một số đền, chùa cổ khác như Âm Linh Tự…
 
>>> Một số lưu ý về các góc ảnh và hướng sáng:
– Hang Câu chụp tầm 11 giờ là màu nước đẹp nhất, không ngược sáng, mùa này đặc biệt còn có rêu xanh mướt rất đẹp. Chạy lên đỉnh Thới Lới có 1 đoạn thác nước nhỏ đổ xuống bờ biển rất, rất đẹp. Thêm mấy con bò gặm cỏ ở đây nữa.
– Chùa Hang nên đến tầm 3 giờ chiều là màu nước đẹp nhất, tầm 5 giờ 20 ngắm hoàng hôn ở đây cũng rất đẹp, không nhất thiết phải chen chúc ở cổng Tò Vò (lúc nào cũng đông như quân Nguyên lại nhiều rác).
– Cổng Tò Vò, nơi được mệnh danh là ngắm hoàng hôn đẹp nhất. Nhưng mình thấy ở đây có 3 thứ: quá nhiều rác, quá đông người, đã bị dính bờ kè… Mấy cái đó đã làm hoàng hôn hết đẹp. Cổng tò vò giờ đi ban ngày, buổi sáng còn đẹp hơn. Buổi sáng để có một tấm hình (ít rác) ở đây, mình đã đi lượm rác gần nửa tiếng để chụp cho đẹp. Chị chủ quán nước cứ ngó mình trân trân, lụm xong mệt lên quán ngồi nghỉ còn được cho ly nước uống ^_^.
– Ngoài cổng Tò Vò để ngắm hoàng hôn, ở góc chùa Hang và còn 1 chỗ nữa cũng rất đẹp đó là cầu cảng nơi những chiếc thuyền đang neo đậu dưới ánh chiều.
– Chùa Đục, Quan Âm Phật Đài cùng một nơi, bạn nào có thiện tâm thì nên ghé qua, đường vào xó chạy qua một bãi nghĩa địa lớn.
– Trên đảo Lớn có rất nhiều cây bàng cổ thụ và bàng vuông rất đẹp, ai mê cây cối có thể chụp choẹt. Vẫn nản lòng với những bụi và rác trên các trục đường chính của đảo.
 
>>> Đường lên núi Thới Lới và cột cờ Lý Sơn rất dốc, vào buổi chiều gió rất mạnh. Nên các bạn lưu ý phần thắng xe khi mướn nhé. Kẻo lên dốc rồi không xuống dốc được. Chiều nay đã có 2 bạn nữ chở nhau không xuống được dốc mà đẩy bộ cà lết cà lết, mình nói đưa xe để mình chạy xuống cho, lấy xe của mình cho mà xuống. P/s: không nên mặc váy ngắn lên đây buổi chiều nha chị em, mình lên thấy mà bị đui mắt mấy trăm lần rùi á :P.
 
>>> So về cảnh vật, không khí và bình yên hoang sơ thì Lý Sơn lớn không so được với Lý Sơn bé. Tuy nhiên vì được Lý Sơn bé vớt vát cộng với hải sản ngon, tươi, rẻ thì người nông dân bỏ qua hết, cứ ăn ngon là được chấm điểm rồi. P/s: không liên quan nhưng không hiểu vì sao Mường Thanh quyết định xây cái Mường Thanh – Lý Sơn 5 sao ngoài này, ở nơi đa phần du khách là du lịch bụi, khách sạn lại không ngay bờ biển mà ở trung tâm xã An Vĩnh, đối diện trường mẫu giáo Lý Sơn??? Mấy đảo đông du khách sộp như Côn Đảo thì không xây, nên cảm thấy khó hiểu.
 
>>> Điểm cộng của Lý Sơn lớn đó là hải sản rất tươi ngon và rất rẻ. Như bữa đầu giá 400 ngàn, có 2 con nhum, nửa kí ốc xà cừ, 1 con huỳnh đế, 1 chú tôm càng, 1 con cá mặt quỷ. Đây là đám nhum ngon ngọt nhất từng ăn. Cá mặt quỉ thì rất ngọt thịt thêm cái gia vị sốt ớt ngọt ngọt, tôm hùm thì quá tươi ngon, cua huỳnh đế thịt chắc thơm còn có gạch, ốc xà cừ thì nóng hổi thơm lừng. Một trong những bữa hải sản ngon, rẻ, tươi nhất mình từng ăn. Chị chủ nhiệt tình, anh phụ quán thì lanh lợi, dẻo miệng, làm phục vụ rất tốt, cho quán 10 điểm. Qua bữa thứ hai, tiếp tục 1 con huỳnh đế, tà ma 1 con, da bò 1 con, 2 lạng bào ngư, 2 con nhum giá 370 ngàn. Các món nướng được ướp nước sốt ớt ngọt rất ngon và hợp vị. Nơi ăn hải sản ngon rẻ nhất của mình đã xuống hàng thứ hai sau Lý Sơn. Đây là điểm duy nhất mình ưng ở Lý Sơn lớn. Quán gần cầu cảng, ở ngã ba bên hông nhà nghỉ Thành Lợi, quán vỉa hè không tên. Quá kế bên cũng đông khách, bên hông khách sạn Lý Sơn, chưa ăn thử nên không biết thế nào nhưng đông hơn.
 
>>> Gỏi tỏi, gỏi rong biển và nước rau câu rong biển cũng rất ngon, đặc biệt là gỏi tỏi. Một dĩa gỏi tỏi ăn không với cơm cũng ngon lành, bén cơm dã man. Cọng tỏi nhai rau ráu, rau thơm các loại và đậu phộng, thêm chút mùi vị mằn mặn của biển… chẹp chẹp.
 
>>> Rất nhiều điểm trừ của của Lý Sơn lớn đã kể hồi ngày thứ 02, đặc biệt là vấn đề môi trường và rá thải. Hy vọng “nhà nước” có biện pháp cho vấn đề này, xây nhà máy xử lý chất thải và rác rến chẳng hạn.
Chiều nay về lại Sa Kỳ, ghé qua Sở Đằng và Mỹ Khê chơi. Định ra Hội An ăn cơm gà thần thánh mà thôi, tạt qua Tam Kỳ ăn và chơi cũng được. Đợt chạy xe xuyên Việt ghé Tam Kỳ có chút xíu chưa ngó nghiêng gì được nhiều. Tạm biệt Lý Sơn nhé. Ăn cơm trưa, làm ly cà phê ngắm biển rồi vào đất liền thôi.
 
>>> Tàu từ Lý Sơn về Sa Kỳ chuyến sớm nhất là 7 giờ sáng rồi 9 giờ sáng và chuyến cuối là 03 giờ chiều. Phòng vé ngay phía sau lưng khách sạn Central Lý Sơn, ngay ngã tư. P/s: các nhà nghỉ ở đây cho khách nhận và trả phòng theo giờ tàu đến và đi, nên giờ nhận phòng bắt đầu tính là 8 giờ sáng, nếu ở tới chuyến cuối mới trả phòng thì tính thêm 100 ngàn (giá phòng 250 ngàn). Vậy cũng ổn, đỡ phải lây lất sau khi trả phòng (như trong đất liền trả lúc 11h45 thì không biết đi đâu cho hết 3 tiếng).
Ký sự Lý Sơn ngày 05: lang thang đất Bình Sơn, Sơn Tịnh.
 
>>> Mình quyết định rút ngắn chuyến đi Lý Sơn để vào đất liền sớm hơn dự định 2 ngày. Khoảng thời gian Lý Sơn nắng đẹp biển êm đúng 3 ngày như đã xem trên các loại dự báo thời tiết trước đó.. Hôm qua biển đã bắt đầu động nhẹ, các anh tài công, ngư dân cũng như BQL cảng thông báo biển sẽ bắt đầu động và gió giật cấp 8. Sáng nay ở cảng Sa Kỳ trời âm u, mưa gió,và lạnh. Có khá nhiều du khách đoàn đứng trước cảng chần chừ nửa muốn đi nửa không. Vậy là mình nhiều chuyện nhảy vô đía… khuyên kêu các bạn ở lại… vì giờ có ra đảo thì cũng chưa chắc mai hay mốt vô lại được. Kêu các bạn nên bắt xe bus về bến xe Quảng Ngãi rồi nếu thích thì chạy lên Hội An hoặc Đà Nẵng chơi… Không biết mình xúi vậy (xúi hủy đi Lý Sơn), có lý hay có làm buồn các bạn đó không nhưng xúi xong thấy ai cũng cám ơn quá chừng… và đa phần là Hội An thẳng tiến ^_^. Tới trưa thì thấy mình xúi đúng chứ không xúi dại… vì hôm nay toàn bộ tàu từ Lý Sơn đều không vào Sa Kỳ vì biển động, và hôm qua mình rút quân sớm là chính xác ^_^.
 
>>> Sáng nay quyết định vòng lên Sở Đằng rồi đi bộ từ đó về cảng Sa Kỳ. Đường đi tới Sở Đằng (hay còn gọi là Nhà Đèn, Ba Làng An) có đi ngang qua địa đạo Đầm Toái. Đường làng quê này chạy qua một cánh rừng thùy dương mát rượi. Trong cái lành lạnh miền biển lúc gió về, mùi khói quyện vào mùa lúa thơm ngào ngạt quét qua cánh mũi… Lang thang trên đường mà như trẻ lên ba tung tăng hít đầy lồng ngực cái mùi đó. Cái mùi đó luôn là những ‘liều thuốc tăng lực’ miễn phí và rất xịn đối với mình mỗi khi chạy xe đường trường hay đi bộ đường xa.
 
>>> Về tới cảng hôm nay trời không nắng, lạnh nhưng cái tất bật của cảng không vì vậy mà bớt đi. Tiếng xẻ đá ướp cá, tiếng tàu tiếng người í ới rộn rã vui. Bất chợt ngắm những “đôi mắt” của thuyền cá. Những chiếc thuyền ở đây cũng được vẽ mắt biển nhưng khác với những “đôi mắt” trên những chiếc ghe, tàu ở miền Tây là những “đôi mắt” ở đây sắc hơn, lạnh hơn và có vẻ buồn hơn. Có lẽ ở đuôi mắt vuốt dài rồi cụp xuống.
 
>>> Về tới cảng… ngồi nghỉ chút trước khi bắt đò ngang sang Tịnh Kì chơi sẵn ngồi chém gió với cô chú nhà trọ Hoa Biển. Ngồi nói chuyện với người già luôn có cái thú vị rất riêng. Ngồi chơi, nói chuyện với cô chú… mình đã học được thêm câu: “Tháng giêng động dài, tháng hai động tố”, để nối với câu “tháng ba, bà già đi biển”. Động dài là biển động kéo dài và động tố là biển động bất ngờ. Tháng hai thường có những cơn bão và biển động bất ngờ, là tháng mà theo lời cô có nhiều người đi biển mất tích, mất xác nhất. Còn mùa mưa bão tầm tháng 9, 10, 11.
 
>>> Trên đường ra bến đò ngang sông, nên tạt qua hỏi luôn lịch tuyến xe bus của Mai Linh chạy tuyến Sa Kỳ – Quảng Ngãi. Tuyến này một ngày có mười chuyến, chuyến sớm nhất là 7 giờ 30, chuyến trễ nhất là 17 giờ 30. Cứ cách một tiếng sẽ có một chuyến (buổi trưa hơi lệch một chút vì giờ nghỉ trưa). Xe có chạy ngang biển Mỹ Khê nên các bạn thích lang thang có thể nhảy xuống đây lang thang, ăn uống hải sản rồi bắt xe về Quảng Ngãi sau. Từ bến xe Quảng Ngãi cũng có thể bắt xe lên Tam Kỳ, Hội An, Đà Nẵng để chơi. Trên đường về Quảng Ngãi xe có đi ngang chứng tích Sơn Mỹ, lăng ông Trương Định, di tích Gò Nhện.
 
>>> Bến đò từ Sa Kỳ qua Tịnh Kỳ nằm phía sau lưng cảng, một lần ngang sông là 5 ngàn. Qua đến Tịnh Kỳ, người nông dân lang thang đi tìm một địa danh có lẽ còn hơi lạ tai với mọi người (trừ bà con ở Bình Sơn), đó là Thạch Kỳ Điếu Tẩu. Đây là một bãi đá hình thành từ dung nham núi lửa phun trào gặp nước biển lạnh đột ngột nên hình thành các khối đá đen hình lục giác. Về cấu tạo và lịch sử hình thành thì ở đây giống gành đá đĩa nhưng rộng và hùng vĩ hơn. Mình lang thang tới đây trong ngày biển động mạnh, sóng đánh ào ạt và trên trời thì mưa. Nhưng hoàn toàn không tiếc công cuốc bộ. Đứng trước cảnh những con sóng vỗ thẳng vào gành đá tung bọt trắng xóa, gió rít lên lồng lộn và trời lành lạnh rất thích. Biển động có cái đẹp dữ dội rất riêng. Và những chú cua đá rất chì, sóng đánh thì bất chấp vẫn bám trên các gành đá rất ngon lành.
 
Lang thang về gần tới Quãng Ngãi rồi, cố lên người nông dân mập ^_^
Ký sự Lý Sơn ngày 06: Tạm biệt Quảng Ngãi, mình về Sài Gòn…
 
Ba lần có dịp đến Quảng Ngãi, 2 lần trước ghé qua lúc đang rong ruổi cung đường xuyên Việt, lần này thì đi Lý Sơn. Quảng Ngãi đẹp bình yên và dung dị, mộc mạc và đôi khi sóng gió như chính con người đất Quảng Ngãi. Họ thật thà và nhiệt tình. Lòng nghĩ sao sẽ nói vậy, vậy dễ sống dễ chơi. Hơn nửa năm trước, ghé qua Quảng Ngãi ăm trưa trên đường đi xuyên Việt… do chạy xe gần 500km nên thấm mệt, đầu óc không tỉnh táo, ăn xong trả tiền xách đít đi te te. Chạy đâu được non cả chục cây số, định cầm điện thoại check đường, kiếm thành cổ Châu Sa thì mới phát hiện để quên cái điện thoại ở tiệm cơm (tiệm cơm gần công viên, chỗ tháp nước). Quay lại còn nguyên xi, cô chú cất giùm gặp mình đưa lại cho mình còn cười toe.
 
Quảng Ngãi có cái thời tiết thất thường, mát lạnh đó rồi lại nắng cháy da, êm đềm đó rồi lại tràn bão lũ. Khung cảnh, đất trời và biển cả ở đây đẹp mộc mạc, hoang sơ mà mặn mà khó quên… giống con gái đất Quảng Ngãi. Con gái ở đây đẹp mộc mạc lắm… nhìn kĩ mới ra, có lẽ do cuộc sống còn khó khăn, bươn chải kiếm sông nên không chăm chút bản thân nhiều (đang nói các cô làm đồng, đi biển…). Chứ bạn bè mình, con gái Quảng Ngãi đó, ai cũng đẹp dã man ^_^.
 
Sáng nay trời bớt âm u, lên nắng một chút. Mò xuống mượn chiếc xe của chị chủ khách sạn chạy một vòng lang thang khí cái không khí lành lạnh quện mùi lúa mùi cây. Chạy qua Đức Phổ, Bình Sơn… có cảm giác như đang ở trên những con đường quê lúa miền Tây. Cũng sông nước, lúa xanh, cò trắng… cũng dừa nước, thuyền ghe và mùi cức bò, cảm giác đã lắm. Về tới khách sạn, trả xe, định bộ ra bến xe thì cổ nói để chở ra bến xe cho. Ở có mấy lần mà cổ nhớ mặt luôm, nhiệt tình dễ sợ. Trả tiền phòng thì 250 ngàn, cổ nói thôi cô lấy 150 ngàn thôi, miễn phi luôn vụ mượn xe. Thiệt là không biết nói sao luôn :(.
 
Thôi mình về… hẹn hò Quảng Ngãi một ngày nào đó gặp lại nhé.
 • 11
 • 2
 • 0
 • 0
Любить этот Акция