http://tripperplanet.com/wp-content/uploads/2015/12/logo.png

Khám phá Nam Du

 • 64 Темы
 • 10 Комменты
 • 0 Репутации

Статья Статистика

Поделиться на

 • 17 Просмотры
 • 2 Репутации
 • 0 Акции
 • 0 Комменты

Nam Du, thuộc huyện Kiên Hải, là 1 trong 2 huyện đảo của tỉnh Kiên Giang… và là điểm đến thường xuyên được nhắc đến trong các bài báo thường được đề tựa kiểu như: “Những hòn đảo đẹp ở Việt Nam”, “05 hòn đảo hoang sơ tuyệt đẹp” hay “Vịnh Hạ Long phương Nam”… Thật sự ra quần đảo Nam Du chỉ còn hoang sơ ở một góc độ nào đó mà thôi. Trước đây, nơi này chỉ có những nhóm khách nhỏ lẻ tìm đến đây để khám phá, nhưng dần dà qua thời gian những “đoàn khách theo tour” đã tìm đến đây, sau khi bị “chinh phục” qua những bài báo kia. Vào mùa cao điểm, số du khách chiếm đến 2/3 tổng dân số trên đảo Hòn Lớn.

Để đến quần đảo Nam Du thì cách duy nhất là đi tàu (cao tốc). Các hãng tàu đang khai thác tuyến Rạch Giá – Nam Du và ngược lại gồm Ngọc Thành và SuperDong. Số điện thoại hỏi thông tin và đặt vé tàu Ngọc Thành 0914.8777.43 và SuperDong (077)3 877 742, nếu đi vào thời gian cao điểm (mùa biển đẹp hay nghỉ lễ) các bạn nên đặt vé trước, hoặc tìm mua vé trước vì hiện tại vấn đề vé tàu đi Nam Du đang rất loạn lạc, cháy vé, vé chợ đen… nhan nhản. Vé chính hãng có thể hết nhưng vé chợ đen hầu như lúc nào cũng còn và giá rất cao. Thời gian xuất bến thường là 8 giờ sáng, 11 giờ trưa và 13 giờ chiều. Thời gian tàu chạy khoảng 2 tiếng rưỡi. Tàu SuperDong (giá 210k/người) mới và rộng rãi hơn tàu Ngọc Thành (giá 205k/người).

Di chuyển trên đảo: đảo chính của Nam Du là Hòn Lớn (nơi tàu cập cảng), có diện tích khá nhỏ, một vòng đảo khoảng 16km (đường vòng quanh đảo) nên nếu có thú đạp xe đạp thì nên mang xe lên ngao du rong ruổi. Hoặc cũng có thể thuê xe máy. Khi tàu cập cảng, quanh cầu tàu có khá nhiều bác xe ôm cho mướn xe (giá khoảng 150k/ngày). Nên mướn xe số (mà thật ra ở đảo ko có xe tay ga), nghĩa là xe số loại tốt, tiếng ga và pô mạnh. Có 2 con dốc rất dốc (đoạn xuống bãi Đất Đỏ và từ đường quanh đảo xuống Củ Tron). Con dốc từ đường quanh đảo xuống Củ Tron được gọi là dốc lộn cù mèo vì đường cát, nhiều rãnh cát sỏi nên rất dễ té xe). Đặc biệt là vào mùa mưa sình lầy, đã có nhiều người leo dốc, xuống dốc… và bị lộn cù mèo khỏi xe trên đoạn dốc này. Nghe người dân kể là lộn cù mèo tới ghiền luôn mà phì cười.

Ăn uống trên đảo cũng ít lựa chọn. Về quán ăn thì có hai quán ăn “lớn” (đã có chụp trong hình) và vài nhà nghỉ cũng nấu cho khách ở ăn. Tuy nhiên do đại đa số khách lên đảo đi nhóm đông nên đi ít 1 2 người thường rất khó kiếm chỗ ăn vì hết bàn. Có 3 quán cơm tấm, 1 tiệm bánh mì thịt nướng, 1 quán cafe ngay góc cua và 3 vựa hải sản. Ngoài bãi Mến cũng có bán đồ ăn, hải sản, nước uống… nhưng giá khá chát do chi phí vận chuyển từ đất liền ra chứ k phải do người ta chặt chém đâu nhé các bạn.

Nam Du… hoang sơ, đẹp. Tuy nhiên nếu đến đây vào dịp cuối tuần hoặc ngày lễ thì những việc như cháy phòng, cháy vé, sập điện, hết nước, ko có chỗ ăn uống … sẽ là chuyện thường xuyên ở trên đảo. Đã từng có bạn phải mua gần chục chai nước suối để tắm, đã từng có bạn mua vé tàu với giá 600k, 700k (giá gốc 210k)… hay việc đảo thường xuyên bị sập điện do lượng sử dụng điện tăng đột biến. Thấy việc phải ra bãi biển ngủ, mua vé tàu chợ đen giá cao, thiếu thốn các điều kiện… và để tránh bạn bè rơi vào cảnh ra tới đảo k có chỗ ở (thật ra ngủ ngoài bãi biển còn mát hơn, vì đảo tới 12 giờ đêm là cúp điện). Nên đã chạy một vòng quanh đảo, để đi chụp hình số điện thoại của các nhà nghỉ, quán ăn… trên đảo hòn Lớn cho các bạn tham khảo. Ở trên đảo không có tên đường đâu nhé (trung tâm đảo ở gần cầu cảng, bãi Trệt Củ Tron). Cả đảo có 1 con đường chạy vòng quanh thôi. Nhìn có vẻ nhiều nhưng mỗi nhà nghỉ chỉ có vài phòng thôi, và với số lượng cả ngàn du khách lên đảo cuối tuần… thì cháy phòng + dùng máy lạnh thì điện bị sập nguồn trên toàn đảo xảy ra rất thường xuyên.

Lưu ý: giữa việc mua vé chợ đen, cháy vé phòng, thiếu thốn 1 số tiện nghi và ăn hải sản qui ra “hóa đơn”… thì mình vẫn khuyến khích các bạn đi Phú Quốc, rồi đi tàu ra các hòn nhỏ chơi vẫn hay hơn là Nam Du. Nam Du (đảo Hòn Lớn có 2 bãi biển đẹp và 1 bãi tắm được và vài hòn đảo tham quan) chi phí khám phá Nam Du so với Phú Quốc thì nếu không phải người thích khám phá, chịu khổ được… thì nên đi bên Phú Quốc (thú vị hơn, tiện nghi ăn ở và đồ hải sản cũng ngon, tươi), và cả hai đều đi tàu cao tốc ra nên không tốn nhiều thời gian di chuyển. Nên cân nhắc trước khi đi cùng gia đình, trẻ nhỏ, người lớn… tránh việc ảnh hưởng sức khỏe của người đi cùng, dù bản thân mình trẻ khỏe ăn bờ ngủ bụi được nhưng k phải ai cũng sẽ lăn lê, lê lết để đi khám phá như mình đc :).

Nếu thực sự muốn ra Nam Du tham quan, nên tránh cuối tuần và ngày lễ… và nếu không thể né những ngày này ra thì các bạn nên cố gắng chuẩn bị thật kĩ trước về vé tàu, đặt phòng để tránh tình trạng phải mua vé chợ đen (đặc biệt là chiều về) ra tới đảo không có chỗ ở phải lang thang, lết thết… Nếu có dịp xuôi về miền phương Nam, đến vùng đất miền Tây sông nước, và thăm thú đất Kiên Giang thì cũng nên một lần đến thăm Nam Du và Phú Quốc :).

Trong hình có một ngôi nhà không có số điện thoại… là nhà cô của 1 người bạn giới thiệu (nhà homestay, 2 cô chú già rất dễ thương). Nhà cô chú mình sẽ không public số đại trà mà chỉ giới thiệu cho người mình biết để thôi, để tránh phiền cô chú). Cô chú nấu ăn ngon, nói chuyện vui vẻ, nhiệt tình (khi mình đến là cháy phòng), và cô chú đã nhường phòng cô chú cho mình ở còn cô chú ra ngủ ngoài hiên nhà híc.

 • 17
 • 2
 • 0
 • 0
Любить этот Акция